Nguy hiểm cho tính mạng khi không dùng không đúng mạt nạ thoát hiểm hỏa hoạn

 

Nhầm lẫn khi chọn phương tiện thoát hiểm hỏa hoạn có thể nguy hiểm tính mạng cho chính mình.

Để phòng ngừa tai nạn khi hỏa hoạn, nhiều người đã chủ động mua các phương tiện thoát hiểm, trong đó mặt nạ thoát hiểm bảo vệ hô hấp được mua nhiều nhất. Điều này có lý do vì chúng ta đều biết hầu hết tai nạn chết người khi hoả hoạn có nguyên nhân từ yếu tố hô hấp.

     Tuy nhiên, có khá nhiều người đã mua nhầm loại sản phẩm phòng ngừa này do chưa hiểu đúng về khả năng bảo vệ của chúng ( Tham khảo  bài báo của phóng viên báo Nhân Dân ). Sự nhầm lẫn này có thể mang đến hệ lụy rất nguy hiểm.

     Dưới đây chúng tôi muốn trao đổi một số nội dung để bạn tự kiểm tra lại sản phẩm đã mua, nếu phát hiện có sự nhầm lẫn, cần có phương án phù hợp để bảo vệ cho chính tính mạng của mình khi hỏa hoạn cần  phải dùng đến nó.

1- Ngạt khí khi hỏa hoạn do các yếu tố nào?

      Do 2 yếu tố:

·           *  Do hơi khí độc sản sinh khi hỏa hoạn: chủ yếu là CO, CO2, HCN, H2S, SO2… trong đó có những khí rất độc hại, gây chết người trong 1 phút chỉ với hàm lượng nhỏ.
Thí dụ: Với khí CO ( cacbon monoxit) khi hàm lượng thể tích 0,1%  trong không khí đã có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, khi hàm lượng 1% có thể làm con người gây ngất xỉu chỉ trong vòng 1 phút. 
 

·            *  Do o xy không đủ hàm lượng trong khí thở : Trong môi trường hỏa hoạn, nồng độ oxy bị giảm một phần do quá trình cháy nhưng chủ yếu do sự chiếm chỗ do có sự xuất hiện của hơi khí độc hại mới xuất hiện.Theo NIOSH ( Viện an toàn và sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ ) hàm lượng oxy trong không khí là thiếu nếu dưới mức 19.5% thể tích. Khi hàm lượng oxy xuống dưới 16%, con người sẽ xuất hiện hiện tượng chóng mặt, ù tai, đau đầu, nhịp tim tăng, khó khăn trong hoạt động phối hợp các cơ ; khi dưới 10%, sẽ làm mất ý thức, ngất xỉu; khi  giảm dưới 6% oxy thì chỉ trong vòng vài phút sẽ ngừng thở, tim cũng ngừng đập.

 

 

Shopping Cart